Làng lụa lâu đời nhất Hà Nội giữ gìn phong cách riêng

HÀ NỘI – Trong khi nhiều làng nghề thủ công ở Hà Nội vẫn đang nỗ lực xây dựng thương hiệu cho mình trong nền kinh tế thị trường, Làng Vạn Phúc đã tìm ra cách bảo tồn nghề dệt lụa truyền thống vốn là chủ yếu của khu vực này cho hàng trăm năm

Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 10km về phía tây trên sông Nhuệ, ngôi làng nổi tiếng với lụa tốt nhất ở Việt Nam. Nó cũng đã trở thành một điểm đến phổ biến cho cả khách du lịch trong và ngoài nước nhờ các sản phẩm và chương trình khuyến mãi du lịch.

Các sản phẩm lụa của Phúc Phúc bao gồm thổ cẩm, satin và chiffon.

Giá trị nhất trong số này là lụa , hoặc vải lụa, với các thiết kế tinh tế được dệt theo kiểu tinh vi nhất.

Chúng có thể được dùng làm quà tặng khách hàng đẹp và lịch sự

Dựa trên các thiết kế truyền thống, công nhân trong làng đang tạo ra các sản phẩm hiện đại hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường trong và ngoài nước.

Mặc dù thăng trầm, dân làng tự hào về các sản phẩm của họ, đã tạo được tên tuổi cho mình trên thị trường trong nước và thế giới, đồng thời khiến ngôi làng trở thành một trong những điểm thu hút du lịch hàng đầu ở thủ đô.

Khách hàng ghé thăm Phúc Phúc bị thu hút bởi các sản phẩm lụa chất lượng cao được sản xuất bởi dân làng địa phương.
Thời gian khó khăn

Vạn Phúc đã phải đối mặt với những thách thức trong việc bảo tồn nghề thủ công truyền thống của mình, đặc biệt là với một dòng hàng nhập khẩu của Trung Quốc gây khó khăn trong việc phân biệt giữa sản phẩm gốc và sản phẩm giả.

Một số người mua tìm kiếm bài viết chính hãng đã thất vọng khi họ chỉ có thể tìm thấy hàng giả Trung Quốc, dẫn đến những bình luận tiêu cực về ngôi làng.

Điều này dẫn đến số lượng du khách giảm cho đến khi một chương trình được chính quyền địa phương đưa ra nhằm nâng cao nhận thức của người dân về nghề thủ công truyền thống của họ bằng cách nói không với việc bán lụa Trung Quốc nhập khẩu.

Kiều Thanh Hải, phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc của Phúc Phúc, cho biết chính quyền địa phương đã bắt đầu dự án hai năm trước, tập trung vào việc khuyến khích các cửa hàng địa phương bán sản phẩm của Vạn Phúc thay vì hàng nhập khẩu.

Họ thành lập các đoàn kiểm tra và cảnh báo người dân địa phương rằng việc bán hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là từ Trung Quốc, sẽ phá hủy danh tiếng của làng.

Điều này dẫn đến sự gia tăng doanh số bán các sản phẩm địa phương và giảm lụa Trung Quốc, theo Hải.

Kể từ khi chương trình bắt đầu hai năm trước, các đoàn kiểm tra của chúng tôi đã không tìm thấy bất kỳ cửa hàng nào bán lụa Trung Quốc, chính thức cho biết.

Các cơ quan có thẩm quyền cũng đã yêu cầu các cửa hàng bán lụa được sản xuất tại các tỉnh và thành phố khác để thông báo cho khách hàng biết nó đến từ đâu.

Hiện tại, cư dân của Phúc Phúc đã nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo tồn và phát huy nghề thủ công truyền thống của họ, theo Hải.

Đỗ Hiền Mai, một chủ cửa hàng ở Vạn Phúc, nói với Việt Nam News rằng làng hiện nhận ra tầm quan trọng của sản phẩm của họ nên họ đã làm việc với chính quyền để quảng bá thương hiệu làng.

Càng ngày càng có nhiều khách du lịch đến với Phúc Phúc để chiêm ngưỡng tinh hoa và vẻ đẹp của ngôi làng và các sản phẩm lụa của nó. Họ có thể tìm hiểu làm thế nào nghề thủ công truyền thống đang được khôi phục và bảo quản thay vì mua lụa nhập từ nơi khác, Mai nói.

Số hộ gia đình trực tiếp sản xuất và bán các sản phẩm tơ tằm lần lượt vào khoảng 145 và 160 – một con số rất khiêm tốn so với 3.900 hộ gia đình trong làng, nhưng sản lượng tăng cao đã được ghi nhận.

Sản xuất hàng năm đã đạt khoảng 2 triệu mét vải lụa trong vài năm qua nhưng chỉ đủ để đáp ứng 60% nhu cầu địa phương, do đó, số vải còn lại vẫn được nhập khẩu, theo một báo cáo địa phương.

Các sản phẩm lụa của làng đặc biệt phổ biến trong triều Nguyễn, họ đã sử dụng chúng để mặc trang phục của hoàng gia và quý tộc.

Không chỉ nổi bật ở thị trường trong nước, lụa dệt thủ công và nhuộm thủ công đã chiếm được lòng trung thành của khách hàng ngoài nước.

Vào năm 1931 và 1932, lụa Phúc Phúc đã được trưng bày tại các triển lãm quốc tế lần đầu tiên ở Marseille và sau đó là Paris. Tại Hội chợ Paris năm 1932, lụa Việt Nam được người Pháp ca ngợi là sản phẩm tinh vi nhất ra khỏi Đông Dương.

Từ năm 1958 đến 1988, lụa chủ yếu được xuất khẩu sang các thị trường Đông Âu.

Một dân làng dệt lụa.

Cổng chính đến Vạn Phúc trong một sự kiện văn hóa, du lịch và thương mại được tổ chức vào tuần trước.

Một cô gái Phúc Phúc cuộn lụa.
Du lịch tăng

Với lịch sử hơn 1.200 năm, ngôi làng tự hào là làng dệt lụa lâu đời nhất ở Việt Nam.

Nó đã thành công trong việc kết hợp bảo tồn thủ công với phát triển du lịch và đã trở thành một điểm đến tuyệt vời cho du lịch làng nghề.

Khôi phục các làng nghề truyền thống là một trong những nhiệm vụ chính mà Hà Nội dự định thực hiện và Ủy ban nhân dân huyện Hà Đông đã xây dựng và thực hiện một dự án để khôi phục và phát triển làng nghề.

Ngôi làng đã tổ chức các tour du lịch cho du khách đến thăm các cơ sở sản xuất để khám phá quy trình sản xuất vải lụa duyên dáng.

Du khách cũng có cơ hội nói chuyện với các nghệ nhân và tìm hiểu về lịch sử của ngôi làng, và thưởng thức bố cục, kiến ​​trúc, cây đa cổ thụ, giếng nước, nhà chung và kỹ thuật được sử dụng để làm lụa cao cấp.

Trên bờ sông Nhuệ, du khách có thể nhìn thấy cổng chính dẫn vào làng. Mặc dù còn khá mới, nó có kiến ​​trúc truyền thống của Việt Nam với những bức tường gạch đỏ, mái ngói, và rồng bay và phượng hoàng. VNS

xem tại: khăn choàng lụa Thượng Uyển